Sữa bắp (ngô)

Mấy hôm nay ở Pháp trời lại bắt đầu se lạnh rồi, nên mình lại thèm một cái gì đó nóng nóng. Đi qua các trạm metro ngày nào cũng thấy một vài xe bán bắp ngô nướng. Nhìn mấy bắp ngô nằm trong xe làm mình bất chợt nghĩ tới món sữa ngô, cơn thèm cứ thế theo đuổi mình dai dẳng cả tuần liền, và cuối cùng thì mình quyết định phải bắt tay vào làm.

Corn milk 2_copy

Ngô bên này thì có thể nói là món bình dân, ăn được quanh năm suốt tháng, vì công nghệ chế biến sau thu hoạch của họ rất tốt, nên ngô đông lạnh hay đóng hộp vẫn giữ được hương vị rất tươi ngon. Tuy nhiên với món sữa ngô này thì mình không bao giờ dùng ngô hộp hay đông lạnh, đơn giản là vì khi nấu sữa thì ngoài hạt ngô mình còn sử dụng cả lõi, vỏ và râu ngô để nấu nước, vừa lấy hương thơm và làm đậm vị ngô, vừa lấy chất dinh dưỡng nữa.

Corn milk 4_copy

Trên mạng có rất nhiều công thức và cách làm khác nhau. Cách dưới đây là mình tham khảo từ khá nhiều nguồn và và điều chỉnh theo khẩu vị của mình. Có công thức dùng sữa tươi để làm sữa ngô, công thức thì dùng sữa đặc, và cả công thức dùng cả hai. Bản thân mình thì thích dùng sữa tươi hơn vì mình thấy nó giữ được vị ngọt tự nhiên của ngô, và sữa không có đường thì lúc uống có thể tự bỏ đường theo ý thích. Thêm nữa là thường thì các công thức chỉ dùng ngô ngọt để làm sữa, nhưng  mình thì cho thêm cả một bắp ngô nếp để tạo độ sánh và vị ngậy béo cho sữa.

Recipe in English: Corn milk

timer_318-10184 Thời gian chuẩn bị: 10-15 phút

_318-698 Thời gian nấu: 45 phút

 Khẩu phần: 800ml – 1l sữa

* Nguyên liệu:

  • 2 bắp ngô ngọt
  • 1 bắp ngô nếp
  • 1,2l nước lọc
  • 80ml sữa tươi không đường

luckCác bạn có thể thay thế hoàn toàn bằng ngô ngọt.

luckBạn nào muốn uống sữa ngọt thì có thể thay thế sữa tươi không đường bằng 50ml sữa đặc.

Corn milk 1_copy

* Cách làm:

1. Bắp rửa sạch, bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài (thường là vỏ già và bẩn). Lớp vỏ bên trong và râu bắp giữ lại, cho vào nồi. Dùng dao cắt lấy hạt bắp, bẻ lõi bắp thành 2-3 miếng ngắn rồi cho vào nồi cùng vỏ và râu bắp.

Corn milk process 1

2. Đổ nước lọc vào rồi đun sôi, khi nước đã sôi thì vặn xuống lửa vừa rồi để đun khoảng 10 phút. Lúc này bếp sẽ thơm mùi bắp vô cùng love Sau đó thì giữ lấy nước và bỏ lõi, vỏ và râu bắp. Nhớ vắt vỏ bắp cho kiệt nước rồi hẵng bỏ nhé.

Corn milk process 2

 3. Nếu trong quá trình đun mà nước có bị bốc hơi bớt thì các bạn có thể thêm nước lọc vào cho đủ 1,2l nước. Dùng 800ml xay cùng với hạt bắp cho nhuyễn.

Corn milk process 3

4. Cho hỗn hợp vào nồi, đun sôi rồi để lửa nhỏ đun thêm khoảng 10 phút, thỉnh thoảng khuấy đều để bắp không bị cháy.

Corn milk process 4

5. Lót một miếng khăn xô (cheesecloth) vào rây, đổ hỗn hợp vào, dùng thìa hoặc phới dẹt quấy và nhấn cho sữa chảy qua hết. Sau đó trộn phần bã với 400ml nước còn lại và múc từng phần nhỏ vào khăn rồi dùng tay vắt cho kiệt. Cuối cùng thì chỉ việc trộn sữa tươi/sữa đặc vào là các bạn đã có món sữa bắp ngon lành rồi.

Corn milk process 5

Sữa bắp dùng nóng hay lạnh đều ngon cả. Do là sữa nhà làm không có chất phụ gia bảo quản nên sữa sẽ bị lắng khi để tủ lạnh, nhưng chỉ cần khuấy hoặc lắc nhẹ trước khi uống là xong.

Corn milk 3_copy

Bây giờ đang là mùa ngô nên bên này họ bán ngô rẻ kinh khủng, ra khu chợ Ấn Độ có thể mua được 8 bắp ngô với giá chỉ 2€.

Corn milk 5_copy

Advertisements

One thought on “Sữa bắp (ngô)

  1. Pingback: Corn milk | Miamivores

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s