Mì bay / Mì xào lườn gà sốt xì dầu

Chúc cả nhà một năm mới thật vui vẻ, thật nhiều niềm vui và thật nhiều cảm hứng với bếp nhé. Đầu năm nên mình muốn giới thiệu một món ăn nhẹ nhàng, đơn giản và bay bổng để mong là cả năm cũng bay bổng theo nhỉ. Nói là nhẹ nhàng và đơn giản là vì đây chỉ là món mì xào với lườn gà và sốt pha từ xì dầu, còn bay bổng là vì…món mì này đang bay thật này!

Flying noodles

Món mì bay này thì đã hót hòn họt ở nhà mình lâu rồi, nên mình cũng hơi gọi là bị lạc hậu laughing nhưng mà lạc hậu hay không, mì có bay hay không, thì mì xào vẫn là một món dễ làm và rất ngon miệng. Mình nghĩ đây cũng là một cách hay để làm cho bữa ăn thêm phần vui mắt và nhà ai có trẻ con thì cũng có thể dùng cách này giúp các bé hứng thú với bữa ăn hơn. Các bạn có thể tùy thích thay đổi lườn gà bằng các loại thịt khác, kể cả rau củ các bạn cũng có thể thay đổi theo mùa và theo khẩu vị.

Recipe in English: Flying noodles / Stir-fried noodles with soy sauce chicken breast

A. Mì xào lườn gà

Flying noodles

timer_318-10184 Thời gian chuẩn bị: 10 phút

_318-698 Thời gian nấu: 25 – 30 phút

Serving tray icon Khẩu phần: 2 người ăn

* Nguyên liệu:

  • 3 cuộn mì trứng
  • 2 cái lườn gà
  • 1 nắm hẹ
  • ½ củ hành khô
  • 1 bát con giá
  • 4 cái nấm hương khô

* Nước sốt:

  • 2 thìa súp sốt cà chua
  • 1/2 thìa súp giấm
  • 1 thìa súp đường
  • 2 thìa súp xì dầu
  • 50ml nước

* Cách làm:

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

Lườn gà rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn, ướp cùng một chút muối và tiêu.

Giá rửa sạch, bỏ gốc. Hẹ rửa sạch, cắt thành khúc dài 2-3cm. Hành khô thái lát mỏng

Nấm hương ngâm nở, vắt và rửa sạch, thái thành lát mỏng.

2. Đun nước sôi rồi luộc mì theo chỉ dẫn trên bao bì. Khi mì chín tới (không cần luộc quá mềm vì mình còn xào nữa) thì đổ ra rổ, xả lại với nước lạnh đến khi mì nguội, xóc cho rao nước.

3. Đun nóng khoảng 2 thìa súp dầu ăn trong chảo ở lửa trung bình-cao, cho hành khô vào phi cho thơm. Cho lườn gà vào xào khoảng 3 phút, đến khi lườn gà săn lại và không còn màu hồng nữa. Đổ lườn gà ra bát để riêng ra.

4. Dùng chảo vừa xào gà, đun nóng thêm ½ thìa súp dầu ăn, cho giá vào xào nhanh khoảng 2 phút đến khi giá chín tới, cho hẹ vào đảo nhanh rồi đổ ra bát để sang một bên.

5. Đổ các nguyên liệu làm sốt vào chảo, quậy đều cho tan, đun lửa to khoảng 2-3 phút cho sốt sôi lên thì cho thịt gà, giá, hẹ và mì vào đảo cho sốt hòa quyện. Dùng nóng.

B. Cách làm mì bay

Để làm cho món mì “bay” được thì chúng mình sẽ cần một cái trụ đỡ ở giữa. Có rất nhiều cách làm trụ đỡ này, cho cả đũa và dĩa (nĩa), các bạn có thể tham khảo thêm ở các video trên YouTube. Cách làm mà mình giới thiệu ở đây dùng các vật dụng mà mình thấy là dễ tìm và rẻ tiền, và quá trình làm cũng không có gì quá phức tạp.

* Vật dụng cần thiết:

  • 1 củ khoai tây vừa
  • 1 cái ống hút loại cứng (ống hút uống trà sữa)
  • 1 đôi đũa

Star Lưu ý: các bạn chọn ống hút màu vàng hoặc cam (gần màu với mì) thì sẽ dễ ‘cải trang’ giữa các sợi mì hơn nhé. Mình dùng ống hút màu xanh lá cây nên lúc quấn mì vào để che ống hút cũng hơi bị khó khăn hơn ấy laughing

1. Nếu ống hút của bạn hai đầu đều phẳng thì bạn dùng kéo cắt xéo 1 đầu nhọn nhé. Đầu tiên thì bạn đo vị trí của đũa lên nửa trên của ống hút, gần nhất có thể với phần đầu ống hút. Bạn cố sắp xếp sao cho đôi đũa nhìn tự nhiên nhất có thể nhé.

2. Đánh dấu hai bên ống hút chỗ cây đũa đi qua, dùng dao nhọn hoặc kéo chọc lỗ nhỏ ở chỗ đã đánh dấu. Cả nhà không cần chọc lỗ quá to nhé, chỉ cần có thể nhét được đũa vào, lỗ nhỏ một chút thì đũa sẽ được giữ chặt hơn.

Flying noodles

(Công đoạn cắt gọt này mình nhờ bạn mình làm hộ tongue)

3. Chọc hai cây đũa qua lỗ đã đục sẵn. Rửa sạch và cắt đôi củ khoai tây, đặt mặt phẳng của củ khoai xuống đĩa, cắm ống hút vào củ khoai là phần trụ đỡ đã hoàn thành rồi.

15970167_10154433996330186_1500378326_n

Sau đó thì bạn chỉ việc xếp mì vào đĩa che khoai tây đi, dùng đũa hoặc tay có đeo găng quấn 1 phần mì theo hình xoắn ốc quanh ống hút, vắt phần cuối lên trên đũa rồi xếp thêm mì lên để che phần đầu của ống hút đi là chúng mình đã có một đĩa mì bay ảo diệu rồi wink

Flying noodles

Chúc cả nhà thành công nhé.

Advertisements

One thought on “Mì bay / Mì xào lườn gà sốt xì dầu

  1. Pingback: Flying noodles / Stir-fried noodles with soy sauce chicken breast | Miamivores

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s