Kẹo đậu phộng ‘vỡ’ (Peanut brittle)

Nut brittle – tạm dịch là “hạt vỡ” (?) – là tên gọi chung cho các loại snack kiểu hạt được bao quanh bởi caramel cứng, và thường thì loại snack này luôn được trình bày ở dạng các mảnh vỡ (brittle) được đập ra từ một tảng kẹo lớn. Loại hạt nào được dùng thì kẹo sẽ được đặt tên theo hạt đó (ví dụ như trong bài này mình dùng đậu phộng thì gọi là peanut brittle).

Peanut brittle

Mình tìm hiểu cách làm món này sau khi ăn thử vị kem Macadamia nut brittle của Haagen Dazs và nghiện luôn cái vị caramel beo béo giống hệt kẹo Alpenliebe mình hay ăn hồi còn ở nhà. Mình còn nhớ hồi đấy quảng cáo kẹo Alpenliebe lúc nào cũng có hình ảnh thể hiện sự yêu thương của các cặp đôi, của các thành viên trong gia đình, của những người bạn thân, với thông điệp đáng yêu “Ngọt  ngào như vòng tay âu yếm” (hình như sau này đã đổi thành “Gắn kết yêu thương”). Nhân dịp Valnetine sắp tới, mình nghĩ đây sẽ là một món quà rất phù hợp để các bạn có thể trổ tài làm và đem tặng không chỉ cho người yêu mà còn cho cả gia đình và bạn bè nữa, nhất là nguyên liệu và cách làm của món này lại đơn giản vô cùng.

Peanut brittle

Recipe in English: Peanut brittle (no corn/glucose syrup, no thermometer)

Nguyên liệu:

  • 160g đường
  • 80g nước
  • 1 nhúm muối
  • 15g bơ cắt miếng nhỏ
  • 100g đậu phộng rang không có muối (có thể thay thế bằng hạt hồ đào, hạt macadamia, v.v.)
  • 1/4 thìa cà phê (teaspoon) baking soda – muối nở

Star Lưu ý: các bạn tuyệt đối không dùng các loại hạt có muối nhé. Mình đã thử và cứ lúc nào cho hạt có muối vào là hỗn hợp bị rời rạc và vón cục. Mình đoán là do phần muối cho thêm vào lúc cuối này làm cho hỗn hợp bị lại đường.

* Cách làm:

1. Cho đường, nước và muối vào nồi, để lửa vừa và đun nóng hỗn hợp, trong quá trình đun các bạn hạn chế khuấy đảo hoặc di chuyển nồi. Trong lúc đợi hỗn hợp sôi thì các bạn lót giấy nến vào khay đựng chịu nhiệt.

Peanut brittle

Đầu tiên thì các bạn sẽ thấy đường tan hết và hỗn hợp bắt đầu sôi và sủi bong bóng mạnh như trong ảnh.

Peanut brittle

Sau đó thì bong bóng sẽ bắt đầu giảm bớt, hỗn hợp bắt đầu chuyển màu từ vàng nhạt sang màu gần giống như màu mật ong như ảnh 3.

Peanut brittle

2. Khi hỗn hợp đã chuyển sang màu mật ong thì các bạn cho baking soda vào và khuấy nhanh tay cho baking soda tan đều, hỗn hợp sẽ sủi bọt to như trong ảnh. Sau đó các bạn cho bơ vào và khuấy đều cho bơ tan hết, hỗn hợp sẽ dịu xuống không còn nổi nhiều bọt to nữa và trở nên sánh đặc hơn như ảnh.

Peanut brittle

Lúc này thì các bạn chỉ việc cho đậu phộng vào đảo nhanh tay cho hỗn hợp caramel bao đều quanh đậu phộng, rồi nhấc nồi khỏi bếp và đổ hỗn hợp vào khay có lót giấy nến, dùng thìa dàn cho hỗn hợp mỏng đều rồi để nguội (nếu chưa quen tay và nhà có lò nướng thì trong lúc đun hỗn hợp nước đường các bạn cho khay đựng vào lò ở 200°C khoảng 5-7 phút cho khay nóng, khi đổ hỗn hợp kẹo vào sẽ không bị đông quá nhanh, các bạn sẽ có nhiều thời gian để dàn kẹo ra hơn). Hỗn hợp lúc này rất rất nóng nên các bạn nhớ cẩn thận kẻo bỏng nếu bị dây ra tay.

3. Khi hỗn hợp đã nguội bớt, chỉ còn hơi ấm ấm và vần còn hơi mềm thì các bạn có thể dùng dao sắc có bôi một chút bơ và cắt thành miếng vừa ăn.

Peanut brittle

Hoặc là đợi cả tảng kẹo nguội hẳn rồi dùng sống dao đập ra cho nó đúng kiểu ‘brittle’, kiểu này để xả stress cũng vui phết laughing

Peanut brittle

Advertisements

One thought on “Kẹo đậu phộng ‘vỡ’ (Peanut brittle)

  1. Pingback: Peanut brittle (no corn/glucose syrup, no thermometer) | Miamivores

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s