Sườn nướng sốt BBQ

Mình rất thích các món nướng, đặc biệt là với thời tiết lạnh lẽo âm u dạo này thì món nướng lại càng hợp hơn. Thêm nữa là món nướng lúc nào cũng ít dầu mỡ và không cần phải canh chừng quá nhiều, nên hôm nào thấy không muốn đứng bếp là mình lại cầu cứu cái lò nướng và xoay vòng các món cánh gà, thịt ba chỉ, v.v.

Một trong những món nướng mà cả Matthias và mình đều thích nhất là sườn nướng sốt BBQ.Thường thì nướng sườn hơi mất thời gian hơn so với các món nướng khác vì ngoài thời gian nướng tận 80-90 phút, sườn lúc nào cũng phải ướp trước 12-18 tiếng đồng hồ thì mới ngấm vị. Tuy nhiên với những cá nhân đãng trí và hay nổi hứng bất chợt như mình thì không phải lúc nào mình cũng nhớ ra hoặc lên cơn thèm đúng lúc để lấy sườn ra từ tủ đá, rã đông và ướp đủ thời gian. Vì thế nên mình đã phải tìm cách để có thể giảm thời gian ướp nhưng sườn vẫn ngấm gia vị đậm đà.

BBQ ribs

Sau khi đọc một loạt các công thức mẹo mọt trên mạng thì mình chọn kết hợp giữa việc cắt sườn thành từng miếng riêng lẻ (thay vì nướng cải dải sườn dài), và ướp sườn với một ít gia vi khô để tạo ‘nền’ cho miếng sường, sau đó nướng sườn trong hỗn hợp sốt đã được pha loãng ra, với hy vọng là miếng sườn nhỏ kết hợp với hỗn hợp sốt loãng sẽ giúp cho các gia vị có thể bám vào ngấm vào sườn trong lúc nướng. Kết quả thật sự không làm mình thất vọng một chút nào! Miếng sườn ngấm gia vị đậm đà mềm ngon, phần sốt đặc sánh bám đều sườn. Sốt BBQ các bạn có thể tìm mua loại đã pha sẵn, nhưng cá nhân mình thì thích tự pha hơn vì cảm giác sốt có phần đậm đà hơn.

BBQ ribs

Recipe in English: Roasted BBQ ribs

A. Sốt barbecue

timer_318-10184 Thời gian chuẩn bị: 5 phút

_318-698 Thời gian nấu: 30 phút

* Nguyên liệu

  • 1 thìa súp (tablespoon) dầu ăn
  • 1 củ hành tây nhỏ (bóc vỏ, bằm nhuyễn)
  • 100gr đường nâu
  • 50gr đường trắng
  • 200gr sốt cà chua (ketchup)
  • 45ml sốt Worcestershire
  • 1 thìa súp (tablespoon) mù tạt vàng
  • 1 thìa súp (tablespoon) ớt bột
  • 100ml nước cam
  • 100ml nước táo
  • 150ml nước lọc
  • 60ml giấm trắng
  • 1 nhúm muối

star Trong các loại nguyên liệu trên thì có lẽ sốt Worcestershirevà mù tạt vàng là lạ nhất với người Việt Nam. Sốt Worcestershire sẽ tạo cảm giác ‘smoky’ cho sốt BBQ, và mù tạt vàng giúp cho sốt có một vị cay nhẹ rất đặc trưng, và không có loại nguyên liệu nào thay thế cho hai thứ này được. Ở Việt Nam thì mình nghĩ là các bạn có thể tìm các nguyên liệu này ở các hàng bán thực phẩm nhập khẩu. Các nguyên liệu còn lại mình đã cố gắng tối giản về những thứ mà mình nghĩ là có thể tìm thấy dễ dàng.

star Định lượng nguyên liệu nên được thay đổi theo khẩu vị của gia đình, cũng như theo độ ngọt của nước cam và nước táo. Cá nhân mình thì thích sốt hơi chua một chút, khi ướp và nướng sườn cảm giác đậm đà hơn hẳn. Công thức này làm ra được khá nhiều sốt, nên có thể dùng để chấm hoặc chế biến các món khác.

* Cách làm

1. Đun nóng dầu ăn trong nồi hoặc chảo chống dính, để lửa lớn, cho hành tây bằm nhỏ vào xào đến khi hành mềm và dậy mùi thơm. Cho các nguyên liệu còn lại vào và khuấy đều, đun ở lửa trung bình – to khoảng 25 – 30 phút đến khi sốt sánh đặc.

2. Để sốt nguội hẳn, đổ vào lọ đóng kín. Sốt BBQ có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 8-10 ngày.

B. Sườn nướng sốt BBQ

BBQ ribs

timer_318-10184 Thời gian chuẩn bị: 10 phút

_318-698 Thời gian nấu: 90-100 phút

 Khẩu phần: 2 người ăn

* Nguyên liệu

  • 500g sườn
  • 1/2 thìa cà phê (teaspoon) muối
  • 1/2 thìa cà phê (teaspoon) đường nâu (có thể thay bằng đường trắng)
  • 1/2 thìa cà phê (teaspoon) herbs de Provence
  • 1/4 thìa cà phê (teaspoon) ớt bột
  • 100ml sốt BBQ
  • 50ml nước

star Herbs de provence là một hỗn hợp gia vị thảo mộc bao gồm lá hương thảo, hạt thì là, lá thyme, lá ngải giấm, lá Oregano, lá Maroram. Các bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này nếu không tìm được, hoặc thay bằng các loại lá khác theo sở thích.

* Cách làm

1. Sườn rửa sạch, thấm khô và cắt thành miếng nhỏ theo xương. Trộn đều hỗn hợp muối, đường, herbs de Provence và ớt bột, xoa đều lên sườn và ướp khoảng 30 phút cho ngấm. Pha loãng sốt BBQ cùng với nước.

BBQ ribs

2. Làm nóng lò trước khi nướng 10 phút, nhiệt độ 180°C. Sau thời gian ướp sườn thì xếp sườn vào một khay nướng nhỏ, sao cho sườn xếp đủ một lớp vừa khít khay (không chồng các miếng sườn lên nhau). Đổ phần nước sốt đã pha loãng vào, dùng giấy bạc bọc kín khay nướng lại, chọc vài lỗ để khi nướng hơi nước có thể thoát bớt ra.

BBQ ribs

3. Khi lò đã đủ nóng thì cho khay sườn vào nướng trong 90 phút ở rãnh giữa. Sau 80-90 phút thì các bạn có thể lấy sườn ra và dùng nĩa xâm thử, nếu sườn đã đủ mềm và róc xương thì các bạn tăng nhiệt độ lên 240°C và chuyển thành lửa trên, bỏ lớp giấy che mặt sườn, lật miếng sườn để quay mặt nhiều thịt lên trên và quét một chút sốt trong khay lên sườn. Cho khay nướng vào, nướng thêm khoảng 10-15 phút đến khi miếng sườn hơi xém cạnh.

4. Sau 15 phút này thì phần sốt sẽ rút bớt nước và sánh hơn, mình thì thích ăn nhiều sốt nên độ sánh lúc này là vừa ý mình, nếu bạn thích sốt sánh hơn nữa thì có thể gắp sườn ra đĩa và để khay sốt trong lò thêm khoảng 10 phút, khi ăn thì đổ phần sốt nóng lên sườn.

BBQ ribs

Dùng nóng với salad, khoai tây chiên, khoai tây nghiền, bánh mì, v.v.

Advertisements

One thought on “Sườn nướng sốt BBQ

  1. Pingback: Roasted BBQ ribs | Miamivores

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s