Kompot / Nước hoa quả tươi

Mình biết đến cái món Kompot này từ hồi học cấp 2. Đợt đó nhà mình được tặng một túi mận Hà Nội rất rất to, ăn mãi không hết cứ để lay lắt, mẹ mình thấy vậy đem ra làm thành một nồi Kompot. Mấy quả mận trước đó còn bị ‘ế’ mà sau khi nấu thành lọ nước chua chua ngọt ngọt mát lạnh thì lại thành hàng ‘hot’, cả nhà giành nhau uống.

Kompot fruit juice

Mình hôm nọ dọn tủ lạnh cũng nhìn thấy mấy loại trái cây nằm lăn lóc : táo vỏ đã bắt đầu hơi nhăn nheo, dâu tây và dâu tằm còn thừa từ hôm dùng để trang trí bánh,  mỗi loại  khoảng 1-2 quả hoặc chưa đến nửa hộp. Quyết định ném hết vào nồi, ‘biến hóa’ thành Kompot màu đỏ hồng xinh đẹp, vừa dẹp gọn gàng cái tủ lạnh, vừa có thêm một bình nước ngon lành cho các bữa ăn, tốt cho sức khỏe hơn nước ngọt có ga nhiều.

Kompot fruit juice

Recipe in English: Kompot / Fruit juice

* Nguyên liệu

Về cơ bản thì nguyên liệu của món Kompot chỉ có trái cây, nước và một ít đường theo khẩu vị. Các bạn có thể chọn bao nhiêu loại trái cây tùy ý, nên kết hợp các trái cây ngọt và chua để Kompot sẽ có vị chua ngọt cân bằng. Tỉ lệ trái cây và nước mình hay dùng là 1 trái cây : 5 nước. Lượng nước các bạn cũng có thể tăng giảm nếu muốn vị trái cây đậm hơn hoặc loãng hơn. Với bình Kompot như trong hình thì mình dùng nguyên liệu như sau.

  • 1 quả táo
  • 3 quả dâu to
  • 1 nắm dâu tằm

Tổng cộng lượng trái cây mình cân được xấp xỉ 200g nên mình dùng 1L nước.

* Cách làm

1. Đổ nước vào nồi và đun sôi ở lửa lớn. Trong lúc đợi nước sôi thì rửa sạch các loại trái cây, cắt miếng nhỏ.

Kompot fruit juice

2. Khi nước đã sôi thì cho hết trái cây vào, đợi cho nước sôi lên lại thì giảm xuống lửa vừa, đun khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Kompot fruit juice

Đậy kín nắp nồi và để yên cho đến khi nước nguội bớt chỉ còn hơi ấm ấm. Lọc hết phần nước này qua rây (trái cây lúc này đã thôi hết vị ra nước nên các bạn bỏ đi nhé), nêm đường cho vừa miệng.

Kompot fruit juice

Kompot có thể uống nóng hay lạnh đều được. Các bạn cũng có thể đun trái cây cùng với vài nhánh bạc hà, quế, hương thảo (rosemary), v.v để tạo thêm vị cho nước.

Kompot fruit juice

Một bình Kompot màu đỏ hồng, thả vài lát chanh vào là có thể tăng thêm phần tươi tắn cho bàn ăn rồi.

Advertisements

One thought on “Kompot / Nước hoa quả tươi

  1. Pingback: Kompot / Fruit juice | Miamivores

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s