Mứt hoa bồ công anh

Pháp đã chính thức chuyển sang mùa xuân, với bầu trời xanh ngắt điểm những cụm mây trắng đúng chuẩn postcard. Đây cũng là mùa của một loại hoa mọc ở hầu hết các thảm cỏ, các bồn hoa, thậm chí là nấp ở một góc trước cổng nhà: hoa bồ công anh. Có lẽ với rất nhiều người thì hoa bồ công anh chỉ là một loại hoa dại chẳng có gì đặc biệt, nhưng với mình thì hình ảnh một bãi cỏ xanh mướt điểm những bông hoa vàng tươi như mặt trời thật sự là rất rất xinh đẹp. Chẳng thế mà cứ thỉnh thoảng trên đường đi chợ mình lại ngắt vài cành về cắm vào bình để trên bàn như thế này, dù chỉ đến tối là hoa đã tàn nhưng bình hoa nhỏ vàng óng cũng đủ làm cho một góc phòng sáng hẳn lên.

Dandelion jelly

Dạo gần đây trên page Facebook về nấu ăn mình tham gia có nổi lên món mứt hoa bồ công anh. Lần đầu nhìn thấy món này mình tò mò lắm, vì không nghĩ là hoa mà cũng nấu thành mứt được. Lên mạng đọc thêm thì mới thấy hóa ra món này rất phổ biến với các bạn yêu nấu ăn ở Mỹ, cứ đến mùa là họ đi hái hoa và nấu mứt. Nhìn ảnh mấy lọ mứt vàng óng ả như mặt trời làm mình chỉ muốn đi hái ngay thật nhiều hoa về và bắt tay vào nấu, nhưng nỗi sợ về việc hoa mọc ở ven đường hoặc công viên đã bị các em cún “oánh dấu” làm mình có chút chùn tay.

Dandelion jelly

May quá là lên page của hội sinh viên Việt Nam lại gặp được mấy chị em cùng chí hướng đi thu hoạch cây cỏ và đi dạo trong rừng. Thế là a lê hấp hẹn hò nhau, và sau khi trèo đèo lội suối buôn chuyện chán chê thì mình về nhà với một túi đầy hoa bồ công anh vàng tươi, và sau đó là một lọ mứt vàng óng ngoan ngoãn nằm trong tủ lạnh. Nếu có điều kiện thì các bạn rất nên làm thử món mứt này, lọ mứt vàng óng chắc chắn sẽ làm bữa sáng hoặc ly trà chiều thêm phần thú vị đấy.

Dandelion jelly

Recipe in English: Dandelion jelly

timer_318-10184 Thời gian chuẩn bị: 45 phút – 1 tiếng

_318-698 Thời gian nấu: 1 tiếng 30 phút

 Khẩu phần: 300-400ml mứt

* Nguyên liệu:

  • 150g cánh hoa bồ công anh
  • 750ml nước
  • Nửa quả cam, cắt lát
  • 300-400g đường (tùy khẩu vị, không nên giảm nhiều quá vì đường cũng giúp làm cho hỗn hợp keo lại)
  • Nước cốt một quả chanh

star Lưu ý: Hoa bồ công anh các bạn nên hái ở chỗ nào chắc chắn là không có nhiều chó mèo đi qua nhé. Mình ở bên này thì đi hái ở ven bìa rừng.

Dandelion jelly

* Cách làm:

1. Hoa bồ công anh hái về rửa sạch, sau đó ngắt bỏ hết phần cuống và đài hoa màu xanh, chỉ giữ lại cánh hoa vàng.

Dandelion jelly

luck Theo rất nhiều trang mình đọc thì họ bảo là phần cuống và đài hoa có thể làm mứt bị đắng, nhưng chị bạn mình nấu luôn cả cuống và đài hoa cũng không thấy bị gì, chỉ là màu mứt sẽ sậm hơn một chút. Các bạn tùy ý mà thử nhé. Mình thích màu sáng nên chỉ dùng phần cánh hoa.

2. Cho nước vào nồi cùng với cánh hoa và nửa quả cam cắt lát. Đun lửa trung bình – to đến khi nước sôi thì giảm xuống lửa nhỏ nhất và đun liu riu trong vòng 1 tiếng.

Dandelion jelly

luck Hầu hết các công thức làm mứt bồ công anh đều dùng pectin để làm mứt keo lại. Mình không muốn mua pectin vì bên này họ bán hộp khá to, nên thay vào đó thì mình đun hoa cùng với cam để lấy pectin tự nhiên từ quả.

3. Hỗn hợp sau khi đun xong thì các bạn lọc qua rây, dùng thìa ép xác hoa và cam cho ra hết nước, bỏ phần xác này đi. Cho đường và nước cốt chanh vào phần nước đã lọc ra, để nồi lại lên bếp ở lửa nhỏ, đun liu riu khoảng 30 phút. Nước cốt chanh không bắt buộc phải có, nhưng nó sẽ giúp cho mứt có màu sáng hơn và tạo vị chua nhẹ rất ngon. Kiểm tra bằng cách cho một vài giọt mứt vào thìa để lên tủ đá khoảng 1-2 phút, lấy ra xem mứt đãnh đạt đến độ sánh đặc vừa ý thì tắt bếp.

Dandelion jelly

Bắc mứt ra khỏi bếp, để khoảng 5 phút cho nguội bớt rồi chia vào các lọ đựng, đóng kín nắp và để nguội hẳn ở nhiệt độ phòng rồi mới cho vào tủ lạnh. Mứt bồ công anh để trong lọ kín có thể bảo quản được 3-4 tháng.

Dandelion jelly

Làm mứt hoa bồ công anh không hề khó, chỉ tốn một chút thời gian (mà thật ra cũng toàn là để nồi trên bếp, chẳng cần khuấy đảo gì nhiều). Mứt có độ sánh đặc và vị khá giống mật ong, cá nhân mình thấy mứt có phần đậm đà hơn, và không có hậu vị chua như mật ong.

Dandelion jelly

Cho một thìa mứt vào ly trà nóng hoặc quết lên lát bánh mì nướng vàng giòn, cảm giác như đem một cách đồng hoa vàng rực đầy nắng vào nhà vậy.

Advertisements

One thought on “Mứt hoa bồ công anh

  1. Pingback: Dandelion jelly (without pectin) | Miamivores

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s