Xi-rô và mứt mận

Paris đầu tháng 5 đã vào xuân được  non nửa mùa rồi, thế mà chẳng hiểu sao mấy tuần nay thời tiết cứ âm u xám xịt, mưa tầm mưa tã, hiếm hoi lắm mới bói ra được một ngày có chút nắng đẹp. Mưa xuân, nghe thì kiểu lãng mạn ấy, nhưng thật sự thì cảm giác bước ra đường mà gió thổi lạnh cóng, tạt hết cả nước mưa vào quần áo mặt mũi thật chẳng vui chút nào. Những lúc thời tiết chán như thế này chui vào bếp nấu một món gì đó thật ngon là cách nhanh nhất để kéo giữ không cho tinh thần tuột dốc không phanh. Công tức trong bài này thật ra mình đã làm và chụp từ cách đây vài tháng rồi, nhưng ngồi nhìn ảnh lọ mứt đỏ hồng xinh đẹp và viết lại công thức cũng làm mình thấy dễ chịu hơn hẳn.

Plum syrup & jam

Ở nhà thì bây giờ đã bắt đầu mùa mận hậu rồi. Bên này thì mận hậu vốn là của hiếm, nên mùa nào mình cũng chỉ nhìn ảnh mà thèm thuồng. May mắn thế nào mà hồi cuối tháng 2 mình bỗng phát hiện ra siêu thị gần nhà bán một loại mận cũng vỏ xanh, ruột đỏ, vị chua ngọt giống hệt như mận hậu ở nhà. Mình tiêu thụ chắc cũng phải cả ký trong hơn 1 tuần, ăn chán rồi thì lại nghĩ ra đem làm mứt và xi-rô (mà cuối cùng lại thành quyết định rất đúng đắn, vì sau đấy thì mình không tìm ra được một quả mận nào trong siêu thị nữa cả).

Plum syrup & jam

Cả nhà tranh thủ mùa mận thì thử làm món này nhé. Một quy trình mà làm được đến hai thành phầm vừa ngon vừa đẹp, lại có thể dùng vào nhiều món khác nữa.

Plum syrup & jam

Recipe in English: Plum syrup & jam

timer_318-10184 Thời gian chuẩn bị: 15 phút

Sans titre Thời gian chờ: 4-8 tiếng (thời gian chờ mận ngấm đường)

_318-698 Thời gian nấu: 30 phút

Serving tray icon Thành phẩm: khoảng 300ml xi-rô và một lọ mứt dung tích 450g

* Nguyên liệu:

  • 500g thịt mận
  • 250g đường
  • Nước cốt nửa quả chanh (không bắt buộc)

star Lưu ý: đường có thể dùng nhiều hay ít hơn tùy vào mức độ ngọt của mận nhé

* Cách làm:

1. Mận rửa sạch, tách hạt lấy thịt, nếu thích thì các bạn có thể gọt vỏ. Cho mận và đường vào một âu đựng, trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để tủ lạnh qua đêm (hoặc ít nhất là 4 tiếng) đến khi mận ra nước và đường tan hết. Tỉ lệ mận và đường mình thường dùng là 1 mận : 0,5 đường

Plum syrup & jam

2. Cho phần nước và thịt mận vào nồi, đun ở lửa trung bình-to đến khi phần nước mận sôi lên, phần nước này chính là xi-rô mận.

Plum syrup & jam

3. Để phần xi-rô sôi thêm khoảng 1 phút (giúp trữ được xi-rô lâu hơn). Chắt phần nước xi-rô ra, để nguội rồi cho vào lọ. Phần thịt mận cho lại vào nồi cùng với nước cốt chanh, đun lửa nhỏ và đảo đều tay đến khi đạt đến độ đặc sệt vừa ý rồi để nguội và cho vào lọ. Xi-rô và mứt có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 5-6 tuần.

Plum syrup & jam

Ở bước này nếu thích mứt nhuyễn hơn thì các bạn có thể cho thịt mận vào máy xay nhuyễn rồi mới đun với nước cốt chanh nhé.

Plum syrup & jam

Mứt mận sánh dẻo, ăn cùng bánh mì hoặc sữa chua đều ngon cả. Mình không xay nhuyễn là chỉ dùng thìa dầm sơ nên khi ăn vẫn cảm thấy được miếng mận chua ngọt rất ngon.

Plum syrup & jam

Xi-rô mận dùng để pha nước uống, nước chua ngọt rất ngon và mát, lại có màu hồng rất đáng yêu nữa. Chỉ cần một ly nước lọc, thả vài viên đá vào, rót chút xi-rô rồi khuấy lên và uống thôi.

Plum syrup & jam

Bản thân quả mận đã có rất nhiều pectin nên công thức này hoàn toàn không cần thêm phụ gia gì để giúp mứt dẻo quánh. Cách làm này cũng có thể áp dụng cho rất nhiều loại quả khác như đào, xuân đào, cherry, v.v.

Plum syrup & jam

Advertisements

One thought on “Xi-rô và mứt mận

  1. Pingback: Plum syrup & jam | Miamivores

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s