Bánh phu thê (xu xê)

Mình nhớ hồi còn bé, cứ khi nào đi dự đám cưới cùng ba mẹ thì rất hay được cầm bánh phu thê về nhà. Chiếc bánh hình vuông bé bằng lòng bàn tay được gói trong giấy bóng kính trắng, màu xanh lá cây tươi tắn, phủ một chút vừng ở phía trên, nhân đậu xanh dừa nạo vàng ươm. Cắn vào miếng bánh là cái dai dẻo của lớp vỏ, giòn giòn từ dừa hoặc đu đủ nạo, bùi béo của đậu xanh, đơn giản nhưng ngon đến lạ kỳ. Không hiểu sao càng về sau thì thứ bánh này lại có vẻ vắng bóng, và có lẽ mình cũng phải lâu lắm rồi không được cắn một miếng bánh này nữa.

IMG_7504

Chẳng ngờ được là mình được ăn lại món bánh này ở tận nước  Pháp xa xôi. Đợt vừa rồi gia đình anh mình chuyển nhà, mình sang phụ dọn dẹp thì mẹ bảo là còn dư một ít đậu xanh và bột năng nên rủ mình cùng làm món bánh này. Hai mẹ con hì hụi một buổi trưa được đúng 1 tá bánh. Bánh nguội hẳn, gỡ lớp giấy gói ra cắn thử, thấy đột nhiên như được quay lại thời bé xíu ấy, thật sự là cũng phải đến 9 phần là giống hệt với bánh xịn (1 phần còn lại thì mình nghĩ thật sự là do bột khô không “đọ” được với bột gạo lọc tươi thôi).

IMG_7520

Truyền thuyết về món bánh mang tên “vợ chồng” này thì cũng có nhiều phiên bản, mình sẽ chép lại abnr mình thích nhất ở cuối bài viết cho bạn nào có hứng thú đọc nhé.

Recipe in English: Husband and wife cake (Bánh phu thê)

Thời gian chuẩn bị: 30 phút (thời gian nấu chín đậu và quấy vỏ bánh)

Thời gian nấu: 20 phút (thời gian hấp bánh)

Khẩu phần: 12 bánh (dùng khuôn cupcake silicone)

* Nguyên liệu:

A. Nhân bánh

  • 60g đậu xanh cà vỏ
  • 15g đường
  • 15ml dầu ăn
  • 2 thìa súp dừa nạo (dùng dừa tươi là ngon nhất)

B. Vỏ bánh:

  • 180g bột năng
  • 350ml nước (nhiệt độ phòng)
  • 50g đường (tăng giảm tùy khẩu vị)
  • 5 thìa súp dừa nạo (dùng dừa tươi là ngon nhất)
  • Vài giọt chiết xuất lá dứa (hoặc phẩm màu đỏ, vàng tùy ý)
  • Vừng/mè rang

* Cách làm:

A. Nhân bánh

1. Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước từ 6-8 tiếng cho nở. Nếu vội thì có thể dùng nước sôi ngâm để rút ngắn thời gian nhé. Đậu ngâm xong thì hấp chín, có thể dùng máy hấp, nồi cơm điện hoặc nồi thường đều được.

Mình dùng nồi thường, cho đậu vào nồi đổ nước ngập xâm xấp, đun ở lửa trung bình-to đến khi nước sôi thì chắt nước ra rồi hạ xuống lửa nhỏ và hấp đến khi đậu chín mềm. Trong quá trình hấp thỉnh thoảng đảo đều để đậu không bị cháy dưới đáy.

2. Đậu hấp đã chín thì xay nhuyễn, trộn đường, dừa nạo và dầu ăn vào, cho lên bếp đảo đều ở lửa vừa trong khoảng 2-3 phút rồi bắc xuống để nguội, chia thành 12 viên bằng nhau. Nếu cảm thấy đậu quá khô thì các bạn có thể cho thêm một chút nước hoặc dầu ăn. Nhân bánh phu thê nên làm mềm một chút thì sẽ ngon hơn nhé.

B. Vỏ bánh

Trộn đều bột năng, nước và đường. Cho chiết xuất lá dứa/phẩm màu vào đến màu vừa ý. Cho hỗn hợp vào nồi, để lên bếp đun ở lửa trung bình-to, dùng thìa hoặc đũa gỗ khuấy đều liên tục đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc quánh lại như trong ảnh (3).

Step 1

Cho dừa khô vào trộn đều. Mình chỉ có dừa vụn khô mua ở siêu thị, nhưng các bạn nên dùng dừa nạo sợi to sẽ ngon nhất nhé.

C. Nặn, hấp và gói bánh

1. Để hấp bánh phu thê thì các bạn có thể dùng các bát sứ nhỏ chịu nhiệt để làm khuôn, hoặc như mình dùng khuôn cupcake silicone. Hỗn hợp bột rất dính nên tốtnhất là các bạn dùng thìa nhựa để chia bột nhé.

Step 2

Bôi dầu vào đáy khuôn, cho 1 thìa bột vào khuôn, dàn đều ra. Mình dùng bộ thìa đong làm bánh, mỗi thìa bột là 1 tablespoon. Cho nhân bánh vào, phủ thêm một thìa bột lên trên.

2. Cho bánh vào khuôn hấp trong vòng 20-25 phút, đến khi phần vỏ bánh đổi thành màu trong và có thể nhìn thấy nhân bánh.

3. Lấy bánh ra để nguội bớt, dùng đầu ngón tay sạch nhúng sơ qua nước, chấm vào vừng rồi chấm lên bánh. Bánh phu thê bình thường được gói bằng giấy bóng kính, mình không có nên thay bằng màng bọc thực phẩm. Lấy bánh ra khỏi khuôn và đặt lên màng bọc thực phẩm, gói chặt tay để bánh căng và vuông vức.

Step 3

Lớp vỏ bánh dẻo dai, sần sật của dừa, nhân bánh thơm béo bùi, cắn một miếng lại muốn cắn tiếp miếng nữa, ăn một cái lại muốn ăn thêm cái nữa. Bánh có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng tối đa 3 ngày, hoặc 1 tuần trong tủ lạnh (nếu bảo quản trong tủ lạnh thì các bạn nên cho vào lò vi sóng khoảng 5-10s trước khi ăn để vỏ bánh dẻo lại nhé)

IMG_7538

Như đã hứa ở trên thì mình chép lại sự tích bánh phu thê ở đây. Có khoảng 3 sự tích phổ biến, và mình thích nhất sự tích về đôi vợ chồng người lái buôn.

Tương truyền rằng tên gọi bánh “phu thê” gắn liền với câu chuyện kể về vợ chồng người lái buôn thuở xưa. Chuyện kể, mỗi lần trước lúc người chồng lên đường đi buôn ở phương xa, người vợ luôn làm bánh tặng chồng và thề rằng cho dù xa nhau nhưng lòng nàng vẫn luôn ngọt ngào, đậm đà như bánh. Chồng cảm động đặt tên cho bánh là bánh phu thê. Chẳng ngờ một lần đến phương xa, người chồng bị say đắm bởi sắc đẹp của các cô gái lạ và không muốn quay về. Người vợ ở nhà biết tin liền làm bánh gửi cho chồng kèm theo lời nhắn:

“Từ ngày chàng bước xuống ghe

Sóng bao nhiêu đợt bánh rầu bấy nhiêu”.

Nhận được bánh và lời nhắn của vợ, người chồng hối hận liền tức tốc quay về và không còn nghĩ đến chuyện thay lòng đổi dạ nữa.

Bánh phu thê vì thế được dùng để tượng trưng cho tình nghĩa thủy chung của vợ chồng, và thường được tặng vào dịp cưới như lời chúc phúc đến đôi vợ chồng trẻ, ước nguyện cho họ luôn gắn bó, thủy chung như những chiếc bánh thơm ngọt này.

Advertisements

One thought on “Bánh phu thê (xu xê)

  1. Pingback: Husband and wife cake (Bánh phu thê) | Miamivores

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s