Đào ngâm & Trà đào trân châu

Đào bây giờ đã vào chính vụ, đi chợ và siêu thị dạo này lúc nào cũng thấy các khay đào và xuân đào căng tròn mọng nước, mà giá thì lại rẻ vô cùng. Tủ lạnh nhà mình vì thế hầu như lúc nào cũng có xuân đào trắng giòn để tráng miệng sau bữa ăn,  và đào hoặc xuân đào vàng để làm đào ngâm ‘phục vụ’ cho món trà đào trân châu mát lạnh. Cứ tưởng tượng những hôm trời nắng nóng chói chang, đi ngoài đường về đã có một bình trà đào ngọt ngào mát lạnh, bao nhiêu nắng nóng thì cũng bị đánh bay bằng hết.

IMG_7582

Đào ngâm cực dễ làm, và tuy mình thì chỉ dùng để pha trà nhưng các bạn cũng có thể dùng đào ngâm cho rất nhiều món khác như làm bánh, làm mousse, làm kem, v.v.

Preserved peach & peach tea

Recipe in English: Preserved peach & Peach tea with tapioca pearls

Đào Ngâm

Preserved peach & peach tea

timer_318-10184 Thời gian chuẩn bị: 20-25 phút

_318-698 Thời gian nấu: 30 phút

Serving tray icon Khẩu phần: tùy vào lượng đào

* Nguyên liệu:

  • Đào hoặc xuân đào ruột vàng
  • Đường
  • Nước
  • Nước cốt nửa quả chanh

luck Mình không ghi định lượng cụ thể của từng loại nguyên liệu vì lượng đào sẽ tùy vào quả to quả bé, tách ra được bao nhiêu thịt đào. Tỉ lệ nguyên liệu mình sẽ ghi rõ hơn ở phần cách làm.

* Cách làm:

1. Đào chọn quả vừa chín tới, cầm chắc tay không quá mềm cũng không quá cứng. Đào mua về rửa sạch, tách hạt, cắt làm tư và gọt vỏ. Nếu chọn quả vừa chín tới thì quá trình tách hạt sẽ rất dễ dàng. Các miếng đào sau khi tách và gọt vỏ thì các bạn ngâm vào nước muối pha loãng để tránh đào bị thâm nhé.

Preserved peach & peach tea

2. Sau khi gọt đào xong thì các bạn cân lượng đào, từ đó cân lượng đường và nước. Cá nhân mình thì luôn dùng tỉ lệ như sau: 1 đào : 0,5 đường : 1 nước. Lượng đường có thể thay đổi tùy theo độ ngọt của đào. Cho khoảng 3 thìa đường vào nồi cùng với 1 thìa nước, đun ở lửa vừa đến khi đường tan hết và chuyển thành màu mật ong.

Preserved peach & peach tea

3. Đổ phần nước còn lại vào, tăng lên lửa to và đun đến khi hỗn hợp sôi mạnh. Trong lúc đợi nước sôi thì chuẩn bị một âu nước lạnh có đá để ngâm đào vào sau khi đun. Khi hỗn hợp nước đường đã sôi mạnh thì cho đào vào đun khoảng 5-7 phút đến khi đào vừa chuyển trong. Vớt đào ra cho vào âu nước lạnh, phần nước đường các bạn cho nước chanh vào rồi cho lại lên bếp và đun sôi 2-3 phút (bước này sẽ giúp đào ngâm bảo quản được lâu hơn).

Preserved peach & peach tea

Đợi cho nước đường nguội hẳn thì các bạn xếp đào và nước đường vào hộp đựng, dùng đồ nén chèn cho đào ngập trong nước đường. Đào ngâm có thể bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2 tuần.

Trà Đào Trân Châu

Preserved peach & peach tea

1. Hãm một ấm trà đen. Nên hãm đặc một chút (mình dùng trà lá thì một ly trà 200ml mình dùng khoảng 1.5 thìa cà phê lá trà, nếu dùng trà túi lọc thì dùng 2 túi). Pha nước trà này với sy-rô đã chuẩn bị, thêm vào thêm vài miếng đào ngâm và lá bạc hà tươi, uống nóng hoặc lạnh với đá đều rất ngon.

Định lượng mình ghi ở trên chỉ mang tính tham khảo, các bạn có thể thay đổi tỉ lệ trà và đào theo khẩu vị nhé.

2. Nếu muốn làm trân châu thì mình đã post công thức ở đây. Lần này mình làm trân châu trắng (không cho bột cacao), và sau khi luộc thấy trân châu đã nổi lên thì mình tắt bếp, để nguyên trân châu trong nồi và đậy nắp ngâm khoảng 15-20 phút thì trân châu sẽ trong veo rất đẹp (mình nặn viên trân châu khá bé – bằng đầu ngón tay út nên chỉ ngâm 15 phút là trân châu đã trong, nếu các bạn nặn to hơn thì có thể sẽ phải ngâm lâu hơn nhé). Sau đó thì chỉ việc ngâm trân châu vào bát nước nhiệt độ phòng đến khi dùng thôi.

star Lưu ý: các bạn chỉ nên luộc một lượng trân châu vừa đủ ăn, nếu nặn nhiều thì các bạn cho các hạt chưa luộc vào tủ đá chứ đừng luộc hết. Trân châu đã luộc mà để lâu thì sẽ mất đi độ giòn dai.

Preserved peach & peach tea

Trà đào trân châu mát lạnh, đào dẻo giòn, trân châu dai dai, quá tuyệt vời cho ngày nắng nóng nhỉ.

Advertisements

One thought on “Đào ngâm & Trà đào trân châu

  1. Pingback: Preserved peach & Peach tea with tapioca pearls | Miamivores

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s